Interview

People+Home+Food = WeChef        

การนำเสนอบริการสั่งอาหารออนไลน์ Food Delivery ดูท่าว่าความร้อนแรงยังคงไม่ลดอุณหภูมิลงแต่อย่างใด ผู้เล่นหลายรายทั้งไทยและเทศ ต่างยกระดับและพัฒนาแพลตฟอร์ม เพื่อสนองให้ตรงกับความต้องการผู้บริโภคมากที่สุด

เมนูอาหารหลากหลาย ยกทัพร้านดัง สด สะอาด อร่อย จากทั่วประเทศ เข้ามาเป็นพันธมิตร จัดโปรโมชั่นลดราคาตามวันเวลา ขยายช่องทางการชำระเงิน หรือไม่ก็ปรับให้มีบริการจัดส่งที่สะดวก รวดเร็ว ฯลฯ

แล้วในรายของ WeChef ล่ะ มีจุดแข็งจุดขายอยู่ตรงไหน? เมนูอาหารใดที่โดดเด่น? ราคาเป็นอย่างไร? ความแตกต่างจากคู่แข่งในสนามเดียวกันอยู่ตรงไหน?.. เรามาทำความรู้จัก วินิจ ลิ่มเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีเชฟ (ประเทศไทย) จำกัด ผ่านบทสัมภาษณ์ของ SMEmestyle กัน

ปรุงแต่งไอเดียให้เป็นจริง

WeChef/SMEmestyle

“ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่เชฟ ไม่ได้ศึกษาศาสตร์ด้านนี้มาโดยตรง ไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับอาหาร แต่ผมเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยศิลปากร สอนในเรื่อง E-Commerce”  ซีอีโอ หนุ่มออกตัว

แต่ที่หันมาจับเรื่องนี้ ก็เพราะมองว่า Ecosystem หรือระบบนิเวศน์โดยรวมในไทยมีความพร้อมมากพอควรแล้ว ทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเตอร์เน็ต หน่วยงานภาครัฐและเอกชนหลายแห่ง ยื่นมือมาให้การส่งเสริมและสนับสนุน เพื่อผลักดันให้ไทยก้าวสู่ระบบเศรษฐกิจยุคใหม่ อีกทั้งคนไทยก็ตื่นตัวเรียนรู้ และคุ้นชินกับการค้าขายบนโลกออนไลน์มากขึ้นตามลำดับ

“เมื่อจังหวะเวลามันได้ ผมมีไอเดีย ก็อยากแปลงสิ่งนี้ให้มันเป็นจริง ซึ่งผมก็เหมือนกับคนทั่วไป ที่ชอบเข้าครัวชอบการทำอาหาร และผมเชื่อว่ามีคนแบบนี้อยู่เยอะ จึงคิดว่าหากนำเมนูอาหารเหล่านี้มานำเสนอให้กับคนทั่วไปได้ชิม ก็คงมีความน่าสนใจ จึงเป็นที่มาของพัฒนาแพลตฟอร์ม WeChef ที่สำคัญอีกอย่าง เวลาไปสอนหนังสือ ผมก็จะมีโมเดลต้นแบบไปให้กับนักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง”

เปลี่ยนครัวที่บ้านให้เป็นงาน

เปลี่ยนฝีมือทำอาหารให้เป็นเงิน

WeChef/SMEmestyle

นั่นเป็นคอนเซ็ปต์ที่ วินิจ เชื่อว่า หากใครก็ตามที่ทำอาหารขึ้นมาด้วยความชอบ ความรัก ไม่ใช่ทำด้วยหน้าที่แล้ว แต่ละเมนูที่รังสรรค์ขึ้นมาจะมีความพิถีพิถัน สด สะอาด รสชาติอร่อยมากเป็นพิเศษ เพราะปรุงแต่งด้วยหัวใจนั่นเอง

“เราต้องการเชื่อมคน บ้าน และอาหารให้เป็นเรื่องเดียวกัน หรือ Connecting People – Home – Food”

WeChef จะทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มกลาง ให้พ่อครัวแม่ครัวหัวป่า มานำเสนอเมนูอาหารสูตรลับสูตรเฉพาะให้กับผู้บริโภค ครอบคลุมทั้งอาหารไทย ฟิวชั่น และอาหารนานาชาติ

“เชฟบางคนก็มีเมนูเดียว บางคนอาจมีหลายเมนู แต่สิ่งที่ผู้บริโภคจะได้รับ คือ อาหารมื้อพิเศษ เป็นซิกเนเจอร์เฉพาะที่หาทานที่ไหนไม่ได้ อย่างป้าคนหนึ่งแกทำข้าวเหนียวมูลอร่อยมาก แต่หากใครต้องการจะกิน ก็ต้องรอหน่อย เพราะเราอยากให้ WeChef เป็นเหมือนร้านอาหารชื่อดังที่มีคนรอต่อคิวเพื่อจะได้ทาน”

การสั่งอาหารกับทาง WeChef นั้น จะเป็นลักษณะ Pre-order กล่าวคือ ผู้ใช้บริการต้องออเดอร์ล่วงหน้า เพื่อให้บรรดาเชฟได้เตรียมตัว เพราะมีเชฟหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัย ไม่ได้ทำสิ่งนี้เป็นอาชีพ แต่ทำด้วยใจรักดังกล่าว อย่างรายข้าวเหนียวมูล อาจทำเดือนละ 10 กิโล หรืออีกรายที่นำเสนอเมนู แกงเขียวหวานปลาหมึก ก็ต้องมีขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ เครื่องปรุง ลงมือโขลกน้ำพริกเองกับมือ ซึ่งต้องใช้เวลา เป็นต้น

“เราภูมิใจที่ทำให้พ่อครัวแม่ครัวหลายคนในกลุ่มผู้สูงวัย ได้โชว์ฝีมือการทำอาหาร ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทำให้ชีวิตมีคุณค่า เพราะคนกลุ่มนี้ล้วนไม่คาดหวังในเรื่องรายได้”

สุดยอดเมนูเชฟมืออาชีพ/มือสมัครเล่น 

WeChef/SMEmestyle

หลังจากเปิดตัวเมื่อ 1เมษายน ปี 2561 WeChef ได้การตอบรับจากเชฟมืออาชีพและเชฟมือสมัครเล่น รวมประมาณ 400 คน ในจำนวนนี้มีเชฟทั้งสองประเภทสัดส่วนเท่าๆกัน โดยมีเชฟชื่อดังเข้าร่วมหลายคน เช่น เชฟอุทัย แชมป์แกงมัสมั่นประเทศไทย เชฟเนย อาหารนานาชาติ และ เชฟน้องน้ำฝน เมนูไก่สับเบตงรสเลิศ จากรายการมาสเตอร์เชฟ เป็นต้น

แน่นอนว่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านคุณภาพและรสชาติอาหารแก่ผู้บริโภค WeChef จะมีกรอบ กติกา การเข้าร่วมของบรรดาเชฟ โดยจับมือเป็นพันธมิตรกับ โรงเรียนสอนอาหารครัววันดี หนึ่งในสถาบันอาหารมาตรฐานที่ผ่านการรับรองจากทางการ ด้วยการจัด Workshop เพื่อทดสอบในเรื่องต่างๆ ทั้งเรื่องความสด สะอาด อร่อย ตามหลักเกณฑ์การประเมินของทางโรงเรียน

ขณะที่ การตั้งราคาขายของแต่ละเมนูนั้น จะให้สิทธิ์เชฟแต่ละคนเป็นผู้กำหนดราคาด้วยตัวเอง ภายใต้กรอบกว้างๆ ราคาสมเหตุสมผล เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท ส่วนการจัดส่งแบบ Delivery ก็มีทั้งจาก WeChef เอง และบริการจาก Lalamove และ Skotar ช่วงแรกนี้ยังให้บริการเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพ-ปริมณฑล

“เราจะคิดค่าบริหารจัดการ 15% แต่สิ่งที่เราทำให้ คือ การโปรโมททั้งตัวเชฟและเมนูอาหาร เพราะเราต้องการสร้างแฟนคลับให้กับเชฟทุกคน ในลักษณะ Emotional ด้วยการทำคลิปถ่ายทอดในแต่ละขั้นตอนการประกอบอาหาร ถึงในครัวบ้านเชฟแต่ละคน”

สเต็ปสอง ต่อยอดพัฒนาแพลตฟอร์ม

WeChef/SMEmestyle

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาแพลตฟอร์ม WeChef ในช่วง 1 ปีก่อนหน้า ผ่านการประกวด (Pitch) มาหลายเวที ซึ่งก็ได้รับงบสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐและเอกชนหลายแห่งมากน้อยต่างกันไป ทั้งจาก สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โครงการ True Incube และโครงการ Allianz Ayudhya Activator เป็นต้น

หลังจากขับเคลื่อนมาระยะหนึ่งแล้วนั้น วินิจ ยอมรับว่า WeChef ยังคงต้องพัฒนาปรับปรุงอีกหลายๆด้าน โดยเฉพาะช่องทาง เว็บไซต์ www.wechefthailand.com  ที่จะต้องเพิ่มเติมข้อมูลและเนื้อหาให้ครอบคลุม การใช้งานสะดวก ง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยแผนการดำเนินงานครึ่งปีหลัง จะขยายไปสู่การให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น เพื่อเข้าถึงผู้ใช้บริการในวงกว้าง

“มีคนถามว่าเราจะควบคุมในเรื่องคุณภาพได้อย่างไร ความรับผิดชอบในส่วนนี้ นอกจากเกณฑ์การประเมินที่กล่าวไป เราก็จะสุ่มตรวจมาตรฐานเชฟทุกคนสม่ำเสมอ ขณะเดียวกัน WeChef อยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรใหม่ สถานีบริการน้ำมันรายใหญ่ เพื่อเป็นจุดสั่งและรับอาหาร และหากบรรลุข้อตกลงร่วมกันแล้ว  ก็คงจะสามารถให้บริการได้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในปีนี้” วินิจ เผยจังหวะก้าวในอนาคตทิ้งท้าย

เครดิตภาพ : WeChefthailand

เรื่อง : TWCwriting

https://line.me/R/ti/p/%40twcwriting

QR code/twcwriting

Previous post

Bandito ริสแบนด์กันยุงผสานกลิ่นสมุนไพร

Homage/SMEmestyle
Next post

บริการดูแลผู้ป่วย-ผู้สูงวัยที่บ้าน

  • No Comment

    Leave a reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    twenty − 4 =